วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิธีลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม [EN]

สำนักข่าว Reuters รายงานผลการศึกษา (ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition, March 10, 2010) เรื่อง 'A healthy diet may trim breast cancer risk' = "อาหาร (ที่ดีกับ) สุขภาพอาจช่วยลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม" ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

----//----

ผู้หญิงอเมริกันเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มมากกว่า 120 รายต่อแสนต่อปี หรือถ้ามีผู้หญิง 100,000 คนจะพบคนกลุ่มนี้เป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่เฉลี่ยมากกว่า 120 ราย/ปี

ทีนี้ถ้าคิดความเสี่ยงตลอดชีวิต (lifetime risk)... ผู้หญิงอเมริกันจะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม = 1:8 หรือถ้ามีผู้หญิงนับตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต 8 คนจะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม 1 คน

...

อ.ดร.ซาราฮ์ เบรนเนน และคณะจากมหาวิทยาลัยควีนส์ เบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ ทำการทบทวนผลการศึกษาวิจัย 18 รายงาน รวมกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 400,000 คน

การศึกษาเหล่านี้แบ่งอาหารออกเป็นอาหารที่ "ไม่ดีกับสุขภาพ (unhealthy)" ซึ่งมีลักษณะเป็นอาหารแบบตะวันตก (western diet) ได้แก่ มีเนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์ใหญ่สูง (red meat), มีแป้งขาว-ธัญพืชขัดสี (refined grains) เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว อาหารทำจากแป้ง ฯลฯ

...

และอาหารที่ "ดีกับสุขภาพ (healthy)" ได้แก่ อาหารที่มีผลไม้ทั้งผล (ไม่ใช่น้ำผลไม้กรองกากทิ้ง), ผัก และธัญพืชไม่ัขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ตหยาบ, ขนมปังโฮลวีท (whole wheat = ข้าวสาลีไม่ขัดสี หรือข้าวสาลีเติมรำ), ข้าวกล้อง ฯลฯ

การศึกษานี้ทบทวนด้วยว่า กลุ่มตัวอย่างดื่มแอลกอฮอล์หนักหรือไม่อย่างไร

...

ผลการศึกษาพบว่า อาหารและเครื่องดื่มมีผลต่อความเสี่ยงมะเร็งเต้านมดังต่อไปนี้

(1). อาหารสุขภาพ (หนักผัก ผลไม้ทั้งผล ธัญพืชไม่ขัดสี) ลดเสี่ยง 11%

(2). การดื่มแอลกอฮอล์หนัก เช่น ไวน์ เบียร์ วิสกี้ ฯลฯ เพิ่มเสี่ยง 21%

...

กลไกที่อาจเป็นไปได้ คือ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (postmenopausal) ที่ดื่มแอลกอฮอล์มีระดับฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) สูงกว่าคนที่ไม่ดื่ม

การมีระดับฮอร์โมนเพศหญิงชนิดเอสโทรเจนสูง นานๆ เพิ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม

...

อ.เบรนเนนกล่าวว่า การกินอาหารสุขภาพไม่ได้ดีกับสุขภาพเต้านมอย่างเดียว ทว่า... ส่งผลดีกับสุขภาพอย่างกว้างขวาง เช่น ลดเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันเลือด ฯลฯ

ถึงตรงนี้... ขอ ให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@ [ life ] > [ ไหล่ - f ] > http://www.thefreedictionary.com/life > noun = ชีวิต; พหูพจน์ = lives

# They are full of life and energy. = พวกเขา (พวกเธอ) มีชีวิตชีวา (energy = พลังงาน กำลังงาน).

# Our paramedics are fighting to save the child's life. = ทีมกู้ชีพ (paramedic = บุคลากรสุขภาพในหน่วยกู้ชีพ ปฏิบัติการช่วยชีวิต; para- = ข้างๆ; -medic = หมอ; แปลว่า ผู้ช่วยแพทย์ก็ได้) ของเรากำลังทำงานหนัก (fight = ต่อสู้ ต้านทาน) เพื่อรักษาชีวิตของเด็กคนนั้น.

...

@ [ lifeless ] > adjective = ไม่มีชีวิต ตาย ไม่มีชีวิตชีวา; คำเติมข้างท้าย '- less' = ปราศจาก ไร้ ไม่มี

# Your performance is lifeless. = การแสดงของคุณ (ดู) ไม่มีชีวิตชีวา.

# We found a lifeless body. = เราพบร่างที่ไม่มีชีวิต (= พบศพ).

...

@ [ lifelike ] > adjective = เหมือนมีชีวิต; คำเติมข้างท้าย '-like' = เหมือน

@ [ statue ] > [ s - แต๊ท - ฉู่ ] > http://www.thefreedictionary.com/statue > noun = รูปปั้น รูปหล่อ รูปแกะสลัก

# That statue is lifelike. = รูปปั้นรูปนั้นเหมือนมีชีวิต.

# The soldier stand as still as statues. = ทหารท่านนั้นยืนนิ่ง (still = นิ่ง ไม่ไหวติง) คล้ายรูปปั้น.

...

@ [ lifebuoy ] > [ ไล้ - f - บ่อย ] > http://www.macmillandictionary.com/dictionary/british/lifebuoy > noun = ชูชีพ ห่วงยางป้องกันจมน้ำ

@ [ buoyant ] > [ บ้อย - เหยิ่น - t ] แบบอังกฤษ หรือ [ บ้อย - เอิ่น - t ] แบบอเมริกัน > http://www.thefreedictionary.com/buoyant > adjective = ซึ่งลอย(น้ำ) ร่าเริง สดชื่น ลอยขึ้นสูง(หลังลดต่ำ หดหู่)

...

สบู่ที่มีขายในไทยยี่ห้อหนึ่งใช้ชื่อ 'Lifebuoy' = ยี่ห้อชูชีพ และอาจมาจากคำว่า 'life' = ชีวิต + 'buoyant' = ชีวิตที่ร่าเริง

ถ้าเราล้างมือด้วยสบู่ก่อนกินอาหาร-ดื่ม น้ำ-เข้าบ้าน, หลังใช้ห้องน้ำ-เล่นกับสัตว์-ใช้ของร่วมกับคนอื่น... แบบนี้ก็มีชีวิตแบบ 'bouyant' ได้ เนื่องจากการล้างมือด้วยสบู่หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ช่วยป้องกันโรคได้มาก มาย โดยเฉพาะหวัด-ไข้หวัด-ไข้หวัดใำหญ่-เชื้อฝีหนอง

...

หรือถ้าเพลียๆ มาทั้งวัน... อาบน้ำเสียหน่อยก็ 'bouyant' ได้ดีทีเดียว

@ [ lifetime ] > noun = ช่วงชีวิต

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ Reuters ] //
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 27 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

วันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิธีป้องกันหูเสื่อม-หูตึง-หูดับ [EN]

สำนักงานโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่ความรู้เรื่อง "โรคประสาทหูเสื่อมจากการประกอบอาชีพ" ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

----//----

[gov.on.ca]

ภาพที่ 1: หน่วยการได้ยินคือเดซิเบล (decibel / dB); แถวทางซ้ายเรียงจากบนลงล่างได้แก่ jet airplane (เครื่องบินเจ๊ต), inside car (ภายในรถ), home (บ้าน), bedroom (ห้องนอน), falling leaves (ใบไม้หล่น) > [ gov.on.ca ]

แถวทางขวาเรียงจากบนลงล่างได้แก่ pneumatic drill (เครื่องเจาะ-กระแทกแรงลม), office (ออฟฟิซ / ที่ทำงาน), wind turbine (กังหันลม), whisper (กระซิบ)

...

ประกาศกระทรวงมหาดไทยห้ามทำงานในที่ดัง 90 เดซิเบลนานเกิน 8 ชั่วโมง ซึ่งถ้าทำงานในที่ดังกว่านี้ นานกว่านี้ หรือได้ยินเสียงดังอื่นๆ นอกเวลาทำงาน ควรมีการป้องกันเสียง เช่น สวมหูฟังแบบครอบหู ใช้ที่อุดหู (ear plugs) ฯลฯ

----//----

ภาพที่ 2: แสดงการวัดความดังของเสียงในที่ทำงานด้วยเครื่องมือเฉพาะ

----//----

ภาพที่ 3: วิธีทดสอบการได้ยินด้วยตนเอง โดยใช้นิ้วชี้กับหัวแม่มือถูกันเบาๆ ทำทีละข้าง ห่างใบหู 1 นิ้ว > ถ้าไม่ได้ยินแสดงว่า หูน่าจะเสื่อม

----//----

ภาพที่ 4: วิธีทดสอบการได้ยินโดยขอให้คนอื่นยืนอยู่ทางด้านหลัง (ไม่ให้ยืนด้านหน้า เนื่องจากบางคนอ่านคำพูดจากริมฝีปากได้) ไกล 5 ฟุต, เรียกชื่อเราด้วยเสียงธรรมดาๆ 5 ครั้ง (ไม่ดังหรือค่อยเกิน), ถ้าไม่ได้ยินแสดงว่า หูน่าจะเสื่อม

----//----

ภาพที่ 5: การทดสอบการได้ิยินโดยใช้หูฟังชนิดครอบ ซึ่งถ้าต้องการทดสอบออนไลน์ ทำได้โดยการใส่หูฟัง (หูฟังชนิดครอบปิดหูสนิทดีกว่าชนิดที่ปิดหูไม่สนิท)

ต่อหูฟังเข้าไปในช่องหูฟังของคอมพิวเตอร์ (ตรงที่มีรูปไมโครโฟน ตั้งความดังของระบบเสียงให้ดังที่สุด) แล้วทำการทดสอบ (ขอให้คลิกดูภาพที่ลิ้งค์นี้ พร้อมแล้วกดปุ่ม 'continue' = "ต่อไป") > [ lloydhearingaid ]

...

พร้อมแล้วกดที่ปุ่ม 'start test' = "เริ่มต้นทดสอบ" ได้เลย โปรแกรมจะถามว่า 'Do you hear the tone?' = "คุณได้ยินเสียงไหม", ตอบได้ 3 อย่างคือ 'yes' = ใช่; 'no' = ไม่ใช่; 'replay' = เล่นซ้ำ (อีกครั้ง), ทำไปเรื่อยๆ จะได้กราฟเสียงออกมา ซึ่งถ้าได้ยินที่ระดับต่ำกว่า 30 dB น่าจะดี

----//----

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การได้ยินคนเราเสื่อมลงที่พบบ่อย แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ได้แก่

(1). การนำเสียงบกพร่อง นับจากอากาศ-ใบหู-รูหู-แก้วหู-กระดูกนำเสียง (ฆ้อน-ทั่ง-โกลน) เช่น ขี้หูอุดตัน หูชั้นกลางอักเสบ มีน้ำคั่งในหูชั้นกลาง (เช่น คนที่ท่อระบายน้ำหูชั้นกลางหรือ 'eustachian tube' อุดตันจากภูมิแพ้ หวัด ฯลฯ) ฯลฯ

(2). ประสาทหูเสื่อม เช่น จากการได้ยินเีสียงดังมาก หรือได้ยินเสียงดังนานๆ (เช่น งานวัด งานบวช สังสันทน์ อบรม ประชุม สัมมนา ฟังเพลงดัง ฯลฯ)

...

ยุทธศาสตร์สำคัญในการป้องกันหูเสื่อมที่ำสำคัญได้แก่

(1). ป้องกันหวัด-ไข้หวัด-ไข้หวัดใหญ่ด้วยการล้างมือด้วย สบู่ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนกินอาหาร-ดื่มน้ำ, ก่อนเข้าบ้าน, หลังใช้ห้องน้ำหรือใช้ของใช้ร่วมกับคนอื่น

ไม่นำมือมาสัมผัสบริเวณรอบๆ ดวงตา จมูก ปากก่อนล้างมือ เพื่อป้องกันติดหวัด-ไข้หวัด-ไข้หวัดใหญ่, และรับแสงแดดอ่อน (ก่อน 9.00 น. หรือหลัง 16.00 น. 10-15 นาที/วัน หรืออย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์) หรือกินวิตามินรวมที่มีวิตามิน D (ระดับวิตามิน D ต่ำมีแนวโน้มจะเพิ่มเสี่ยงหวัด)

...

(2). หลีกเลี่ยงเสียงดัง เช่น ไนท์คลับ ผับ บาร์ งานที่มีเสียงดัง การฟังเพลงดัง ฯลฯ

(3). หลีกเลี่ยงขี้หูอุดตัน ซึ่งป้องกันได้ส่วนใหญ่ด้วยการไม่ใช้ไม้พันสำลี (cotton buds)

ปัญหาที่พบบ่อย คือ คนเรามักจะคันรูหู ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากน้ำเข้าหู, อีกส่วนหนึ่งเกิดจากผิวหนังในรูหูแห้ง

...

ควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหูด้วยการอาบน้ำหน้าตรงๆ ก้มหน้าเล็กน้อย น้ำจะไหลผ่านไปด้านนอกมากกว่าเข้าหู

ถ้ายังมีปัญหาน้ำเข้าหู หรือคันหูบ่อย... ควรหาจุกอุดหูของนักว่ายน้ำ (ear plugs) มาอุดหู หรือใช้หมวกพลาสติกอาบน้ำ ดึงลงมาปิดใบหูไว้เวลาอาบน้ำ

...

ผิวหนังในรูหูที่แห้งจะคันได้คล้ายผิวหนังทั่วไป โดยเฉพาะช่วงอากาศแห้ง เช่น หน้าหนาว อยู่ในห้องแอร์ ฯลฯ, ปกติรูหูมีขี้หูเป็นขี้ผึ้ง (ear wax) ช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ เปรียบคล้ายกับเป็นโลชั่นหรือน้ำมันทาผิวชั้นดี

คนที่ใช้ไม้พันสำลีปั่นหูมากๆ จะทำให้เกิดการสูญเสียขึ้ผึ้ง (ear wax) ทำให้ผิวหนังในรูหูแห้งและคัน, วิธีป้องกัน คือ ไม่ใช้ไม้พันสำลี (รัฐบาลควรขึ้นภาษี cotton buds และประกาศให้เป็นสินค้าอันตรายต่อรูหู)

...

อาจารย์หมออังกฤษท่านหนึ่งแนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกหยอดหู สัปดาห์ละ 2-3 หยด (คล้ายๆ กับการทาโลชั่น) เพื่อให้ผิวหนังในหูชุ่มชื้น และคันน้อยลง

ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้น... ควรเก็บหูไว้ฟังอะไรที่ดีๆ เช่น ฟังธรรม ฟังสารคดี ฯลฯ, อย่าปล่อยให้หูของเราต้องเสื่อมไปก่อนวัยอันควรจากไนท์คลับ ผับ บาร์ หรืองานที่มีเสียงดังโดยไม่จำเป็น

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@ [ whisper ] > [ วิส - s - เผ่อ ] แบบอังกฤษ หรือ [ วิส - s - เป่อ ] แบบอเมริกัน > http://www.thefreedictionary.com/whisper > noun, verb = (การ) กระซิบ พูดเบาๆ

ขอให้ลองพูดคำ 'whisper' เบาๆ ซ้ำๆ กันหลายๆ ครั้งจะพบว่า เสียงคล้่ายๆ คำว่า "ซุบซุบ" ในภาษาไทย, เสียงกระซิบส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 20-30 เดซิเบล จึงใช้ทดสอบการได้ยินได้ คือ ถ้ากระซิบแล้วไม่ได้ยินถือว่า เริ่มเสี่ยงหูตึงแล้ว

...

# They have to speak in whispers. = พวกเขา (พวกเธอ) ต้องพูดแบบกระซิบ (เบาๆ).

# Do not whisper in front of your boss. = อย่ากระซิบต่อหน้าบ๊อส (boss = เจ้านาย หัวหน้างาน; ส่วนใหญ่ผู้บริหารจะชอบพูดฝ่ายเดียว ชอบให้คนอื่นฟัง ไม่ชอบให้ใครพูดคุยหรือกระซิบอะไรกันต่อหน้า).

...

@ [ industry ] > [ อิ๊น - ดัส - ถรี่ ] > http://www.thefreedictionary.com/industry & http://www.merriam-webster.com/dictionary/industry > noun = อุตสาหกรรม อุตสาหะ (ความพยายาม พากเพียร)

คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศสและละตินตามลำดับ คำเดิมแปลว่า "สร้าง"

...

@ [ industrial ] > [ อิ่น - ดั๊ส - เถรี่ยว - L ] > http://www.thefreedictionary.com/industrial > adjective = เกี่ยวกับอุตสาหกรรม ซึ่งขยัน

# Ability and industry made them successful. = ความสามารถและความอุตสาหะทำให้พวกเขา (พวกเธอ) ประสบความสำเร็จ.

...

# Industrial noise can cause hearing loss. = เสียงจากอุตสาหกรรม (ในโรงงาน) ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยิน (หูเสื่อม หูตึง) ได้.

# Thai industry needs cheap labor from neighbor countries. = อุตสาหกรรมไทยต้องการแรงงานราคา (ค่าจ้าง) ถูกจากประเทศเพื่อนบ้าน (หลายประเทศ).

...

ไทยไม่ไ้ด้เป็นประเทศเดียวที่อาศัยแรงงานต่างด้าวมาก มาเลเซียมีแรงงานต่างด้าวประมาณ 2 ล้านคนเศษ

วิธีหนึ่งที่จะช่วยการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างชาติที่ยังไม่ ได้พิสูจน์สัญชาติ คือ ใช้วิธีสแกนลายนิ้วมือ ให้นายจ้างหรือโรงงานรับรอง ไม่คิดค่าขึ้นทะเบียนรายปีแพงเกินไป และจำกัดเขต เช่น ให้อยู่ในเขตจังหวัดหรืออำเภอ, ถ้าออกนอกเขตต้องขออนุญาตก่อนจึงจะออกนอกเขตได้

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ lloydhearingaid ]; [ omafra.gov.on.ca ]; [ eartone.co.th ] //
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 25 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

วันศุกร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิตามินDลดเสี่ยงไข้หวัดใหญ่+หวัด+หอบหืด [EN]

การศึกษาใหม่พบการกินวิตามิน D เสริมมีส่วนช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคหอบหืดได้ [ Reuters ]

ต้นฉบับจากรอย เตอร์ คือ 'Vitamin D helps fend off flu, asthma attacks: study' = "การศึกษา (วิจัย) พบ วิตามิน D ช่วยป้องกัน (fend off = ป้องกัน ผลักให้ไกลตัว) ไข้หวัดใหญ่, โรคหอบหืดกำเริบ"

...

อ.ดร.มิตซึึโยชิ อุราชิมะและคณะจากมหาวิทยาลัยจิเคะ โตเกียว ญี่ปุ่น (Jikei U) ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างนักเรียน อายุ 6-15 ปี โดยการสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มหนึ่งให้วิตามิน D3 เสริม 1,200 หน่วย(IU)/วัน, อีกกลุ่มหนึ่งให้ยาหลอก (placebo) ที่มีรูปร่างเหมือนยาจริง แต่ไม่มีเนื้อยา

...

เริ่มทีเดียวตั้งใจจะศึกษาว่า วิตามิน D ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน - กระดูกโปร่งบางหรือไม่

ทว่า... ผลการศึกษากลับทำให้ได้ข้อมูลใหม่ คือ วิตามิน D เสริมช่วยลดเสี่ยงหวัด (cold) และไข้หวัดใหญ่ flu) รวมกันได้ 3 เท่า

...

ผลในการลดเสี่ยงหวัดสูงกว่าไข้หวัดใหญ่ คือ ถ้านับความเสี่ยงหวัด-ไข้หวัดใหญ่รวมกัน จะลดเสี่ยงได้ 3 เท่า (= 300%), แต่ถ้านับเฉพาะไข้หวัดใหญ่ (influenza A) จะป้องกันได้ 58%

..

และถ้าให้ในคนไข้โรคหอบหืด จะช่วยป้องกันโรคกำเริบได้

การศึกษานี้ใช้วิตามิน D3 (cholecalciferol) ซึ่งออกฤทธิ์ได้ดีกว่าวิตามิน D2 (ergocalciferol) ซึ่งพบในวิตามินรวม (multivitamin) ส่วนใหญ่

...

อ.ดร.อาทิด กินด์ (Adit อาจเป็นชื่ออาจารย์เชื้อสายเอเชียใต้ เช่น อินเดีย ฯลฯ คือ "อาิทิตย์" ซึ่งออกเสียงว่า "อาดิด") จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด เดนเวอร์ สหรัฐฯ ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการวิจัย ให้ความเห็นว่า

นี่เป็นการศึกษาแรกที่ทำตามระเบียบวิธีวิจัยถูกต้อง และพบว่า วิตามิน D ลดเสี่ยงไข้หวัดใหญ่ได้, อ.กินด์เป็นผู้รายงานในปี 2552 ว่า คนไข้โรคหอบหืด (asthmatics) ที่มีระดับวิตามิน D ต่ำ เพิ่มเสี่ยงหวัด (colds) และไข้หวัดใหญ่ (flu) 5 เท่า

...

การศึกษาของอาจารย์อุราชิมะพบว่า การให้วิตามิน D เสริมช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่แบบ A (type A) แต่ไม่ช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่แบบ B (type B) ซึ่งยังหาคำอธิบายไม่ได้ในขณะนี้

การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนหรือคัดค้าน, ทว่า... บอกเป็นนัยว่า การให้วิตามิน D เสริมก่อนเข้าฤดูหนาว ซึ่งคนเราจะได้รับแสงแดดน้อยลง, เสริมในคนที่ได้รับแสงแดดน้อย เช่น ทำงานในที่ร่ม เด็ก คนสูงอายุ ฯลฯ น่าจะช่วยป้องกันหวัด และไข้หวัดใหญ่ได้ในระดับหนึ่ง

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@ [ fend ] > [ ] > http://www.thefreedictionary.com/fend >

คำ 'fend' เป็นคำภาษาอังกฤษสมัยกลาง ย่อมาจาก 'defenden' = 'defend' = ป้องกัน

...

# Our soldiers have to fend off the attack. = ทหารของเราต้อง (have to = must = ต้อง) ป้องกันการโจมตี.

# Fend for yourself please. = ป้องกันตัวของคุณ (จากภัยอันตราย การรังแก ฯลฯ) ด้วยนะ.

...

# Vitamin D supplement may fend against flu & cold. = การเสริม (supplement = การเสริม อาหารเสริม ส่วนเพิ่มเติม) วิตามิิน D อาจช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่ (influenza = flu = ไข้หวัดใหญ่) และหวัด (cold = หวัด).

@ [ supplement ] > [ ซัพ - พลี - เม่น - t ] หรือ [ ซัพ - เพลอ - เมิ่น - t ] > http://www.thefreedictionary.com/supplement > noun = ส่วนเสริม ส่วนเพิ่มเติม อาหารเสริม

...

คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศสและละตินตามลำดับ คำเดิม (supplementum, supplere) = to complete = เติมให้เต็ม

อาหารเสริมที่คนทั่วโลกมีโอกาสขาดได้บ่อย คือ แคลเซียม, วิตามิน D, และวิตามิน 'W' (walk = เดิน)

...

คนสมัยนี้เดินน้อยเกินไป ทำให้เกิดโรคมาก, ขอให้เดินๆๆๆๆ และขึ้นลงบันไดตามโอกาส จะได้แข็งแรง และมีอายุยืนอย่างมีคุณภาพ

'Walk and live long' = "จงเดินและ (จะ) มีอายุยืนยาว"

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ Reuters ]; Source > American Journal of Clinical Nutrition, online March 10, 2010. //
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 20 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

วันพฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553

ดื่มน้ำวันละเท่าไรดี [EN]

จดหมายข่าว เว็บไซต์อาจารย์หมอเมียคินมีผู้ถามไปว่า 'How much water do we need?' = "เราต้องการดื่มน้ำมากเท่าไร" ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ drmirkin ]

...

คณะกรรมการ อาหารและโภชนาการสหรัฐประจำสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ แนะนำในปี 1945 ให้ดื่มน้ำ 2.5 ลิตร/วัน โดยคำนวณจากปริมาณกำลังงาน (แคลอรี) ที่คนสหรัฐฯ กินเฉลี่ย

ความจริง คือ คนเราได้รับน้ำส่วนใหญ่จากอาหาร แถมยังได้ัรับน้ำส่วนน้อยจากการเผาผลาญกำลังงาน (ได้้น้ำและคาร์บอนไดออกไซด์) และปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการดื่มน้ำ คือ ป้องกันท้องผูก

...

กระเพาะอาหาร ของคนเรามีระบบหูรูด (sphinctors) หรือวาล์วเปิด-ปิด (valve) ทั้งขาเข้า (จากหลอดอาหาร) และขาออก (ไปลำไส้เล็ก)

หูรูดหรือวาล์วขาออกของกระเพาะอาหาร (pyloric valve) จะยอมให้น้ำ ของเหลว และอาหารที่คลุกเคล้ากันดี (ของแข็งปนของเหลว) จนมีสภาพคล้ายซุปผ่านไปยังลำไส้เล็กได้ดี

...

ถ้าดื่มน้ำไม่ พอ... กระเพาะฯ อาจต้องดึงน้ำจากเลือด หลั่งออกมาเป็นน้ำย่อย-สารคัดหลั่ง เพื่อช่วยคลุกเคล้าอาหารให้มีสภาพเละคล้ายซุป

อาหารที่ผ่านการย่อยแล้วจะไปสะสมกันอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลายและไส้ตรง, ถ้าดื่มน้ำไม่พอ ร่างกายจะดูดซึมน้ำจากลำไส้ใหญ่ ทำให้อุจจาระแข็งขึ้น โอกาสท้องผูกเพิ่มขึ้น

...

การศึกษา (ตีพิมพ์ใน Am College of Nutrition, April 2003) ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ชายอายุ 27 ปีที่มีสุขภาพดี สุ่มแบ่งให้ได้รับน้ำจากอาหารมากพอ, กลุ่มหนึ่งให้ดื่มน้ำ อีกกลุ่มหนึ่งไม่ให้ดื่มน้ำ 3 วัน

ผลการศึกษาพบว่า ทั้งสองกลุ่มไม่มีอาการขาดน้ำ

...

คนทั่วไปควร ดื่มน้ำประมาณ 1 ถ้วย/มื้อ และคงต้องดื่มมากกว่านี้ถ้าอยู่ในเขตร้อนชื้น หรือมีภาวะเสียเหงื่อ

อาการท้องผูก หรือปัสสาวะต่ำกว่า 2 ชั่วโมง/ครั้งในช่วงกลางวันบอกว่า เราอาจจะดื่มน้ำไม่พอ

...

ตรงกันข้าม, การปัสสาวะบ่อยกว่า 1 ครั้ง/ชั่วโมงในช่วงกลางวันบอกว่า เราอาจจะดื่มน้ำมากเกินไป

การดื่มน้ำมากเกินหรือเร็วเกินอาจทำให้เกลือแร่ในเลือดลดต่ำลง คล้ายๆ กับการเติมน้ำจืดลงไปในน้ำเกลือย่อมทำให้ความเค็มลดลง ภาวะนี้ำอาจทำให้ซึม หมดเรี่ยวหมดแรง หรือสมองบวมจนตายได้

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์ เรา

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำ เสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@ [ valve ] > [ เว่า - v ] > http://www.thefreedictionary.com/valve > noun = ลิ้นเปิดปิด วาล์ว

# Our valves control the tap water flow. = วาล์วของเราควบคุมการไหลของน้ำประปา.

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ drmirkin ] //
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 18 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

ล้านเร็วลดเสี่ยงมะเร็ง [EN]

การศึกษาใหม่พบภาวะผมน้อยหรือหัวเถิก (receding hairline; recede = ถดถอย; hairline = แนวเส้นไรผม; รวม = หัวเถิก หัวล้าน) มีดี (อีกแล้ว),...

เรื่องนี้เป็นขวัญและกำลังใจสำหรับผู้ชาย หลายๆ ท่าน เนื่องจากผลการศึกษาพบว่า ผู้ชายที่ผมเริ่มบางในวัย 30 ปีมีความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง [ BBC ]

----//----

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ชายอายุ 40-47 ปี 2,000 คน

ผลการศึกษา (ตีพิมพ์ใน Cancer Epidemiology) พบว่า คนที่มีไฟแรง หรือระดับฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) สูงมีแนวโน้มจะสูญเสียเส้นผมเร็ว ผมบาง (thinned hair), และลดเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

...

ผู้ชายที่มีผมร่วงบริเวณส่วนบนหัวร่วมกับแนวเส้นไรผม ขยับสูงขึ้น (หัวเถิก) มีความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง 29-45%

กลไกที่เป็นไปได้ คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) ที่สูงเปลี่ยนเป็นฮอร์โมน DHT (dihydrotestosterone) ก่อน, และเจ้า DHT ออกฤทธิ์ต่อเซลล์ผม (รากผม) ทำให้ผมหลุดร่วงเร็ว

...

ผู้ชายอายุ 30 ปีประมาณ 25-30% เริ่มมีหัวล้าน (baldness), สถิติจะเพิ่มเป็น 50% เมื่ออายุ 50 ปี

การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม ทว่า... เป็นขวัญและเป็นกำลังใจ แถมยังเป็นนัยบอกเราว่า "ในดีมักจะมีเสีย และในเสียมักจะมีดี" คือ ธรรมชาติมักจะให้ทั้งวิกฤตและโอกาสมาร่วมกัน ไม่ให้แต่ร้ายหรือดีอย่างเดียวล้วนๆ

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์ เรา

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@ [ bald ] > [ บ้อล - d ] > http://www.thefreedictionary.com/bald > adjective = ซึ่งหัวล้าน ผมบาง ผมน้อย, ห้วนๆ (คล้ายๆ กับเป็นคำพูดที่ไม่มีคำหวานปกคลุม)

# They have bald heads. = พวกเขา (พวกเธอ) มีหัวล้าน.

...

หัวล้านเป็นผลจากพันธุกรรมด้วย และผลจากฮอร์โมน (เพศชาย) ด้วย ทำให้ผู้ชายมีโอกาสผมร่วง ผมบาง หัวล้านมากกว่าผู้หญิง

# Our boss is going bald. = Our boss is balding. = หัวบ๊อส (เจ้านาย) ของเรากำลังจะล้าน.

...

# Baldness made them look richer. = ภาวะหัวล้านทำให้พวกเขา (พวกเธอ) ดูรวยขึ้น (ภูมิฐาน) ขึ้น.

# Do not answer questions baldly. = อย่าตอบคำถามห้วนๆ (ตอบให้มีหางเสียง เช่น ครับ ค่ะ ฯลฯ หรือมีการอธิบายเหตุผลจะดูน่าฟังกว่า).

...

# Our boss presented the bald statement. = บ๊อส (เจ้านาย หัวหน้างาน) ของเรานำเสนองบการเงินแบบห้วนๆ (statement = งบการเงิน รายการบัญชีการเงิน แถลงการณ์)

@ [ recede ] > [ รี - ซีด - d ] > http://www.thefreedictionary.com/recede > verb = ถอยหลัง ห่างออกไป ร่น

...

# They have receding gumline. = พวกเขา (พวกเธอ) มีแนวเหงือกร่น (เหงือกบางลง ฟันโผล่ออกมามากขึ้น มักจะเป็นผลจากการแปรงฟันแรง แปรงฟันบ่อย ใช้แปรงที่มีขนแข็ง แปรงไม่ถูกวิธี มีคราบจุลินทรีย์หรือหินปูนบนฟัน มีเหงือกอักเสบเรื้อรัง).

# The flood recedes now. = น้ำท่วมถอยร่นไปแล้ว (น้ำท่วมลดลง).

...

# Their hairline has receded from foreheads. = เส้นไรผม (แนวผม) ของพวกเขา (พวกเธอ) ร่นไปจากหน้าผากแล้ว (หัวเถิก หัวล้าน).

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ BBC ] ///
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 18 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

คนพูดเล่น(small talk)มีความสุขมากกว่าจริงหรือ [EN]

ท่านอาจารย์โรนิ คาริน ราบินตีพิมพ์เรื่อง 'Talk deeply, Be happy' = "พูดลงลึก, มีความสุข" ในนิวยอร์ค ไทมส์ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ nytimes ]

----//----

โทรศัพท์มือ ถือส่วนใหญ่มีชุดหูฟัง-ไมโครโฟนต่อสายขนาดเล็ก สะดวก พกพาได้ และเรียกอุปกรณ์ชุดนี้ว่า 'small talk' = "การพูดเล็กๆ เน้นปฏิสันถาร (ทักทาย ปราศรัย ต้อนรับ), บันเทิงมากกว่าสาระ

คนส่วนใหญ่มักจะเชื่อว่า คนที่พูด 'small talk' หรือพูดเล่นๆ ฉาบฉวยมีความสุข ทว่า... การศึกษาใหม่พบคนที่พูด 'large talk' หรือพูดเรื่องลึกๆ ไม่ฉาบฉวย เน้นเรื่องสำคัญๆ ในชีวิตมีความสุขลึกๆ มากกว่า

...

ท่านอาจารย์ มาทตาอิส เมฮ์ล และคณะจากมหาวิทยาลัยอะริโซนา สหรัฐฯ ทำการศึกษา (ตีพิมพ์ใน Psychological Science) พบว่า

การพูดคุยกันแบบลึกหน่อย ไม่ฉาบฉวย (substantive conversation) เป็นปัจจัยที่ทำให้คนเรามีความสุขมากกว่า 'small talk'

...

การศึกษาำทำใน กลุ่มตัวอย่างนักศึกษามหาวิทยาลัย 79 คน ให้ติดเครื่องบันทึกเสียงไว้ที่ปกคอเสื้อด้านหน้า (lapel) ซึ่งจะบันทึกเสียงช่วงสั้นๆ (snippets) ของการสนทนาทุกๆ 12.5 นาทีเป็นเวลา 4 วัน

วิธีการบันทึกแบบนี้คล้ายกับการบันทึกไดอารีเสียง (acoustic diary)

...

คณะวิจัยทำการ แยก 'small talk' เช่น เรื่องดินฟ้าอากาศ (weather), ทอล์คโชว์ทาง TV (รายการสนทนา-ปราศรัีย) ฯลฯ กับเรื่องหนักๆ หรือ 'substantive talk' เช่น สถานการณ์บ้านเมือง ปรัชญา การศึกษา การวิเคราะห์-เจาะประเด็น ฯลฯ

กลุ่มตัวอย่างพูดเรื่องเบาๆ (small talk) กันประมาณ 1/5 ของเวลา, และเรื่องหนักๆ (substantive talk) ประมาณ 1/3 ของเวลา

...

ผลการศึกษาพบ ว่า คนที่มีความสุขที่สุด (happiest) พูดเรื่องหนักๆ มากเป็น 2 เท่า, และพูดเรื่องเบาๆ มากเป็น 1/3 ของคนที่มีความสุขน้อยที่สุด (unhappiest)

คนที่มีความสุขมากที่สุดพูดเรื่องหนักๆ (large talk) 45.9% ของเวลาการพูดทั้งหมด, ขณะที่คนที่มีความสุขน้อยที่สุดพูดเรื่องหนักๆ 21.8% ของเวลาการพูดทั้งหมด

...

คนที่มีความ สุขมากที่สุดพูดเรื่องเบาๆ (small talk) 10% ของเวลาการพูดทั้งหมด, ขณะที่คนที่มีความสุขน้อยที่สุดพูดเรื่องเบาๆ 28.3%

กลไกที่เป็นไปได้ คือ คนเราจะคุยเรื่องหนักๆ รวมทั้งเืรื่องที่ออกจะเป็นความลับ หรือเรื่องที่หนักใจหน่อยกับเพื่อนสนิท ญาติสนิท หรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่ "ไว้ใจได้"

...

คนที่พูดเรื่อง หนักๆ (substantial talk) มากหน่อยมีแนวโน้มจะมีญาติสนิทมิตรสหายที่ "ไว้ใจได้" หรือ "เพื่อนยามยาก" มากกว่า

ตรงกันข้ามคนที่พูดเรื่องเบาๆ (small talk) มากหน่อยมีแนวโน้มจะมีญาติสนิทมิตรที่ "ไว้ใจได้" หรือ "เพื่อนยามยาก" น้อยกว่า

...

การศึกษานี้ เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องรอการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนหรือคัดค้านต่อไป ทว่า... บอกเป็นนัยว่า ญาติสนิทมิตรสหายเป็นเรื่องของ "คุณภาพ" มากกว่า "ปริมาณ"

คนที่มีญาติสนิทมิตรสหายดีๆ หรือไว้ใจได้เพียงไม่กี่คนก็ทำให้มีความสุขได้มากกว่าการมีญาติสนิทมิตรสหาย ที่เลวๆ หรือไว้ใจไม่ได้เป็นแสนเป็นล้านคน

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์ เรา

@ trust (n.) = ทรัสต์ ความไว้วางใจ ความน่าเชื่อถือ

@ trustable = trustworthy = ซึ่งไว้ใจได้ วางใจได้ น่าเชื่อถือ

@ trust + -able (= เป็นไปได้) = trustable

@ trust + worthy (= ซึ่งมีมูลค่า คุณค่า) = trustworthy

...

@ small talk = พูดสัพเพเหระ พูดเล่น พูดฉาบฉวย

@ big talk = พูดเกินจริง [ dictionary.ref ]

@ to talk big = พูดดัง พูดหยิ่ง-ยะโส-โอหัง (talk arrogantly), โอ้อวด (talk pretentiously)

@ talk show = รายการสนทนา-ปราศรัยทาง TV

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ nytimes ] //
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 18 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

วันอังคารที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิธีป้องกันปวดท้องน้อย+เนื้องอกมดลูก [EN]

การศึกษาใหม่พบ ผู้หญิงที่กินอาหารที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูง (อาหารที่มีแป้งขาว-ข้าวขาว-น้ำตาลสูง, โปรตีน-เส้นใยหรือไฟเบอร์ต่ำ) อาจเพิ่มเสี่ยงเนื้องอกมดลูก (uterine fibrois) ได้ [ Reuters ]

การกินอาหารเร็ว หรือกินปริมาณมากมีส่วนเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงได้มากกว่าการกินอาหาร ช้าๆ หรือกินปริมาณน้อยจนถึงปานกลาง

----//----

[kidshealth]

ภาพที่ 1: แสดงอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง มดลูกมีขนาดไม่เท่ากัน คือ โตในวัยผู้ใหญ่ และจะโตขึ้นมากถ้าตั้งครรภ์ > [ kidshealth ]

----//----

[kidshealth]

ภาพที่ 2: อวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เริ่มจากด้านล่าง; vagina = ช่องคลอด; cervix = ปากมดลูก; uterus = มดลูก; fallopian tube = ท่อรังไข่; ovary = รังไข่ > [ kidshealth ]

----//----

[nuff]

ภาพที่ 3: เนื้องอกมดลูกชนิดไม่ใช่มะเร็ง (uterine fibroid / myoma uteri / leiomyoma) มักจะเป็นหลายตำแหน่ง ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ทั้งในเนื้อมดลูก ด้านในโพรงมดลูก หรือด้านนอกมดลูก > [ nuff.org ]

เนื้องอกนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังได้จากการไปกดเบียดอวัยวะ ข้างเคียง ตกเลือดภายใน เสื่อมสภาพ

...

เนื้องอกนี้เป็นเนื้องอกนี้พบบ่อยที่สุดของระบบอวัยวะสืบ พันธุ์เพศหญิง พบได้ประมาณ 1/3 ของผู้หญิงวัย 35 ปีขึ้นไป, นั่นคือ ถ้ามีผู้หญิงอายุ 35-50 ปีเดินมา 3 คน จะพบคนเป็นโรคนี้ 1 คน [ umm.edu ]

ปัจจัยเสี่ยงสำคัญได้แก่ ประวัติมีโรคนี้ในครอบครัว ผิวดำ (อาฟริกัน-อเมริกัน ไม่ใช่คล้ำพอดีๆ แบบคนเอเชีย), โรคนี้อาจพบเพิ่มขึ้นได้ในคนอ้วน หรือเป็นโรคความดันเลือดสูง [ mayoclinic ]; [ umm.edu ]

...

เนื้องอกนี้มีตัวรับฮอร์โมนเพศ (estrogen receptors) มากกว่าเนื้อเยื่อมดลูกส่วนอื่นๆ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ภาวะที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิงสูงขึ้น เช่น อ้วน ฯลฯ อาจเพิ่มเสี่ยงโรคนี้

----//----

เนื้องอกมดลูกชนิดไม่ร้าย (uterine fibroids / UB หรือ myoma uteri / MU - ไม่ใช่มะเร็ง) ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ, ส่วนน้อยอาจทำให้เกิดภาวะประจำเดือนมามาก ปวดท้องเรื้อรัง ปวดบิดๆ (cramping) หรือคลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อยในผู้หญิงวัยมีประจำเดือน

เนื้องอกนี้มักจะยุบตัวลงไปได้เองหลังหมดประจำเดือน เนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศหญิงลดลง

...

UB พบในผู้หญิงอาฟริกัน-อเมริกัน หรือผู้หญิงผิวดำ (black women - ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคนผิวคล้ำกำลังดีแบบคนเอเชียหรือคนไทย) มากเป็น 2-3 เท่าของผู้หญิงสหรัฐฯ ทั่วไป

อ.โรส ราดินและคณะจากมหาวิทยาลัยบอสตัน US ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้หญิงผิวดำวัยมีประจำเดือน (premenopausal) เกือบ 21,900 คน (ตีพิมพ์ใน Am J Clinical Nutrition)

...

การศึกษานี้ทำโดยการใช้โปรแกรมคำนวณหาค่าดัชนีน้ำตาล (glycemic index / GI) หรือค่าที่บอกว่า อาหารชนิดใดกินแล้วทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงต่ำ-เร็วช้าอย่างไร

ตัวอย่างเช่น น้ำตาลมีค่า GI สูงกว่าแป้งขาว-ข้าวขาว, แป้งขาว-ข้าวขาวมีค่า GI สูงกว่าธัญพืชไม่ขัดสี (เช่น ลูกเดือย ฯลฯ) หรือข้าวกล้อง

...

และคำนวณค่าดัชนีน้ำตาลแบบถ่วงน้ำหนัก (glycemic load) หรือค่าที่บอกว่า กินข้าว-แป้ง-น้ำตาลหรืออาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น คิดรวมมากน้อยเท่าไร

ตัวอย่างเช่น ถ้ากินข้าว 1 ทัพพีกับ 2 ทัพพีจะมีค่า GI เท่ากัน แต่มีค่า GL ไม่เท่ากัน เนื่องจากปริมาณไม่เท่ากัน ฯลฯ

...

โดยทั่วไปแล้ว... อาหารชนิดเดียวกันกินมากๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากกว่ากินแต่น้อย หรือกินเร็วๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากกว่ากินช้าๆ

การกินคาร์โบไฮเดรตหรือคาร์บ (ข้าว-แป้ง-น้ำตาล) ล้วนๆ เช่น ขนมทำจากแป้งใส่น้ำตาล ฯลฯ มักจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าการกินพร้อมโปรตีน เช่น ไข่ ถั่ว เนื้อ โปรตีนเกษตร เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ฯลฯ

...

การกินคาร์โบไฮเดรตหรือคาร์บ (ข้าว-แป้ง-น้ำตาล) ล้่วนๆ มักจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าการกินพร้อมเส้นใย-ไฟเบอร์ เช่น ผัก ผลไม้ทั้งผล จมูกข้าวสาลี รำข้าว (ฝรั่งทำขายเป็นอาหารเสริมในรูป 'bran') ฯลฯ

การออกแรง-ออกกำลังก่อนอาหาร หรือหลังอาหาร เช่น ที่คนโบราณเรียกว่า "เดินย่อยอาหาร (เดินสบายๆ ไม่เร่งรีบ)" มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารสูงมากเกินได้เช่นกัน

...

ตัวอย่างอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มช้า-เพิ่ม นาน ทำให้อิ่มนาน เช่น แอปเปิ้ล ถั่วต้ม ฯลฯ

ตัวอย่างอาหารที่ำทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มเร็ว-ลงเร็ว ทำให้อิ่มไม่นาน เช่น เครื่องดื่มเติมน้ำตาล ขนมปังขาว ข้าวขาว (ข้าวเหนียวเพิ่มมากที่สุด) ฯลฯ

...

ผลการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่กินอาหารดัชนีน้ำตาล (GI) สูงเพิ่มเสี่ยงเนื้องอกมดลูก (UB)

กลไกที่อาจเป็นไปได้ คือ ระดับน้ำตาลที่สูงทำให้ตับอ่อนหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมามาก และระดับอินซูลินสูงทำให้ฮอร์โมนอื่นๆ แปรปรวนตามกันไปเป็นพรวน

...

การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องรอการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนหรือคัดค้านต่อไป, ทว่า... บอกเป็นนัยว่า การลดอาหารกลุ่มแป้งขาว-ข้าวขาว-น้ำตาลลงน่าจะดีกับสุขภาพมากกว่าที่คิด

วิธีหนึ่งที่คนเราน่าจะลองทำดู คือ ค่อยๆ ลดแป้ง-ข้าว-น้ำตาลลง 1/4 ของที่เคยกินมาก่อน, ใส่ผักไปแทน 2 เ่ท่า หรือถ้าต้องการควบคุมน้ำหนักในระยะยาว ควรลดคาร์บลง 1/3 และใส่ผักไปแทน 2 เท่า ซึ่งถ้า "พกผัก" ติดตัวเป็นประจำ เช่น พกแตงกวา มะเขือเทศ ผักน้ำพริกที่ไม่ใช่ผักทอด ฯลฯ น่าจะดีทีเดียว

...

ภาวะปวดท้อง น้อยเรื้อรังส่วนหนึ่งเกิดจากการอักเสบในอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง ซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง คือ การติดกามโรคบางอย่าง เช่น หนองในเทียม ฯลฯ

การไม่สำส่อนทางเพศ และไม่ดื่มหนัก (มักจะตามมาด้วยการพลั้งเผลอ) มีส่วนช่วยป้องกันกามโรค และภาวะปวดท้องเรื้อรังได้ในระยะยาว

...

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์ เรา

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@ [ menstruation ] > [ เหม่น - s - ตรู - เอ๊ - เฉิ่น ] > http://www.thefreedictionary.com/menstruation > noun = ประจำเดือน

@ [ menses ] > [ เม้น - สีส - z ] > http://www.thefreedictionary.com/Menses > noun = ประจำเดือน (หลายเดือน)

...

คำเหล่านี้มีรากศัพท์จากภาษาละติน 'mensis / menses' = 'month / months' = เดือน ซึ่งในที่นี้เป็นเดือนทางจันทรคติ

ประจำเดือนอยู่ภายใต้อิทธิพลของดวงจันทร์ คือ มักจะมีรอบตรงกับช่วง 28 วันมากกว่า 30 วันแบบปีปฏิทินทั่วไป

...

ศัพท์อื่นๆ ที่มีความหมายทำนองเดียวกันได้แก่

@ period (ช่วงระยะเวลา) = menstrual cycle (รอบเดือน) = menses (มาจากคำว่า "เดือน") = ประจำเดือน

@ flow (= การไหลของของเหลว) = monthly (= รายเดือน) = curse (= คำสาป) = ประจำเดือน (คำกลุ่มหลังนี้เป็นคำภาษาพูด ไม่เป็นทางการ = informal; in- = ไม่; form = รูปแบบ ทางการ; informal = ไม่เป็นทางการ)

...

@ [ menstrual ] > [ เม้น - s - ตรู่ล ] หรือ [ เม้น - s - ตรู - เอิ่ล; ออกเสียง "เอิ่ล" สั้นๆ ] > http://www.thefreedictionary.com/menstrual > ad่jective = เกี่ยวกับรอบเดือน

...

ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ Reuters ] //
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 17 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

วิธีป้องกันนกเขาไม่ขัน [EN]

การศึกษาใหม่พบนกเขาไม่ขัน (impotence / erectile dysfunction / ED) บวกโรคหัวใจเพิ่มเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร [ Reuters ]

----//----

คนที่มีโรคคู่ คือ โรคหัวใจและนกเขาไม่ขัน เพิ่มเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร (die from any cause = ตายจากสาเหตุอะไรก็ได้ ทุกสาเหตุรวมกัน) และโรคหัวใจกำเริบ (heart attack) ซ้ำ เพิ่มเป็น 2 เท่าของคนที่มีโรคหัวใจอย่างเดียว

อ.ดร.ไมเคิล โบฮ์ม จากมหาวิทยาลัยซาร์ลันท์ เยอรมนี หัวหน้าคณะวิจัยกล่าวว่า ประวัติ ED หรือนกเขาไม่ขัน ควรรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติทางการแพทย์ (medical history) เสมอ

...

การศึกษาทำในกลุ่มตัวอย่างผู้ชายที่มีโรคหัวใจ 1,519 คนจาก 13 ประเทศพบว่า 55% มีปัญหา ED

ยารักษาโรคนกเขาไม่ขันหรือ ED ตัวแรกเป็นของบริษัทไฟเซอร์ มีชื่อการค้าว่า 'Viagra (ชื่นี้มาจาก 'vigor' = ความแข็งแกร่ง + เสียงน้ำตกไนกาอาการ่า)', ชื่อสามัญว่า 'sildenafil'

...

ยานี้พัฒนาึ้ขึ้นเพื่อรักษาโรคความดันเลือดสูง ทว่า... ระหว่างการทดลองพบอาสาสมัครมีอาการนกเขาดีขึ้น จึงหันไปทำการตลาดเรื่องนี้แทน และรวยเละไปเลย

ปี 2009 หรือ พ.ศ. 2552 ปีเดียวทำเงินได้เกือบ $2billion = 2,000 ล้านดอลลาร์ฯ = 66,000 ล้านบาท (คิดที่ ฿33/$) และมียาคู่แข่งออกมาอีกหลายรายการ

...

กลไกที่เป็นไปได้ คือ ภาวะหลอดเลือดแดงอุดตันมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นทั่วร่างกาย ตรงโน้นตรงนี้ โจมตีไปหลายๆ แห่ง, ยิ่งมีหลอดเลือดเสื่อมมากแห่ง โอกาสเสียชีวิตจะยิ่งมากขึ้นไปด้วย

วิธีป้องกันนกเขาไม่ขันที่สำคัญได้แก่ [ virginia.edu ]; [ bupa ]; [ drmirkin ] ; [ WedMD ] ; [ fwnow ]; [ osu.edu ]; [ WedMD ]; [ preventdisease ]

...

(1). Fitter men have better erections = ผู้ชายฟิตมีนกเขาขันดีกว่าไม่ฟิต

การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า คนที่วิ่งเฉลี่ย 3 ชั่วโมง/สัปดาห์ หรือเล่นเทนนิส 5 ชั่วโมง/สัปดาห์ มีปัญหานกเขาไม่ขันน้อยลง

...

(2). ระวังโรคซึมเศร้า (depression) > การศึกษาหนึ่งพบผู้ชายที่นกเขาไม่ขันปานกลาง-รุนแรง 82% มีโรคซึมเศร้า และในทางกลับกันคนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็มีแนวโน้มจะเกิดนกเขาไม่ขัน

วิธีป้องกันที่สำคัญ คือ ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ รับแสงแดดอ่อนเป็นประจำ ระวังอย่าให้ขาดวิตามิน D, ทำแบบทดสอบซึมเศร้า ถ้ามี... ควรรักษาโรคซึมเศร้า

...

(3). ระวังโรควิตกกังวล (anxiety) > โรคนี้มีส่วนทับซ้อนกับโรคข้อ (2) และควรหัดใช้ชีวิตแบบ "เรียบ-ง่าย-ประหยัด-ไม่ดื่ม-ไม่เล่นการพนัน" เนื่องจากการใช้เงินเกินตัว ดื่มหนัก เล่นการพนันมักจะทำให้เกิดหนี้สิน

คนที่มีหนี้สินเพิ่มเสี่ยงโรค "ตกใจง่าย (panic)" ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินส่วนตัว หรือไปค้ำประกันหนี้สินคนอื่น คนไข้หลายคนเป็นโรคนี้ ความดันเลือดขึ้นๆ ลงๆ, หัวใจเสื่อมสภาพ, หลอดเลือดสมองแตก, ไตวาย, เสียชีวิตมาแล้ว

...

(4). ระวังความสัมพันธ์ (relationships) > คู่ครองควรให้กำลังใจกัน ไม่ทำตัวแบบนอนไปบ่นไป ซึ่งจะทำให้อาการของโรคแย่ลง

เรื่องต่อไปที่ควรระวัง คือ ระวังการมองโลกในแง่ร้าย ซึ่งป้องกันได้ด้วยการฝึกกล่าวคำ "ขอบคุณ-ขอบใจ-ขอโทษ" ให้ได้อย่างน้อยวันละครั้ง และเพิ่มเป็นวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร

...

คนที่เราควรกล่าวคำขอบคุณ-ขอบใจให้ได้ทุกวันก่อนคนอื่นก็ไม่ ใช่ใครที่ไหน ให้กล่าวคำนี้กับคนใกล้ๆ ตัว แล้วอะไรๆ จะค่อยๆ ดีขึ้น จากร้ายกลายเป็นดี จากดีกลายเป็นดียิ่งขึ้น

คนที่เราควรกล่าวคำขอโทษให้ได้ก็เช่นกัน ขอให้เริ่มจากคนใกล้ตัวเรา เช่น คนที่หุงข้าวให้เรากิน ฯลฯ

...

(5). ระวังการเงิน > ผลการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ภาวะตกงาน รายได้น้อย (กว่ารายจ่าย), หรือมีการศึกษาต่ำ เพิ่มเสี่ยงโรคนี้

การใช้ชีวิตแบบ "เรียบ-ง่าย-ประหยัด" และศึกษาหาความรู้ต่อเนื่องตลอดชีวิตมีส่วนช่วยป้องกันโรคนี้ได้

...

(6). ไม่สูบบุหรี่ > บุหรี่ทำให้หลอดเลือดอักเสบ เพิ่มเสี่ยงความดันเลือดสูง และทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงนกเขาตีบตัน

(7). ไม่ดื่มหนัก > แอลกอฮอล์ขนาดสูงเพิ่มกดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้นกเขาไม่ค่อยขัน, ยิ่งถ้าดื่มจนมีตับอักเสบ-ไขมันเกาะตับ-ตับแข็งแล้ว โอกาสนกเขาไม่ขันระยะยาวจะเพิ่มขึ้น

...

(8). ระวัง โรคเรื้อรัง โดยเฉพาะเบาหวาน ความดันเลือดสูง > ป้องกันได้ด้วยการกินอาหารสุขภาพ ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ นอนให้พอ ตรวจเช็คหาโรค ถ้าเป็น... ต้องรีบรักษา และรักษาให้ต่อเนื่อง

คนที่เป็นเบาหวานมีโอกาสนกเขาไม่ขันประมาณ 35-50%

...

(9). ถ้า ขี่จักรยานวันละนานๆ (เป็นชั่วโมงๆ) > ควรพัก โดยลงจากจักรยานไปทำอย่างอื่น เช่น เดิน วิ่ง ฯลฯ ทุกชั่วโมง เพื่อลดการกดทับเส้นประสาทหรือหลอดเลือด ซึ่งพบได้ในบางคน (ไม่ใช่ทุกคน)

(10). ระวัง อ้วน และอ้วนลงพุง > การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า คนที่อ้วนลงพุง (เส้นรอบเอวเกิน 90 ซม.) เพิ่มเสี่ยงนกเขาไม่ขัน

...

ถ้าทำทุกอย่าง แล้วยังไม่ดีขึ้น... ขั้นแรก คือ ใช้ยา "ทำใจ", ขั้นต่อไป คือ อาจจะต้องใช้ "ไอ้ก้า (Viagra)" หรือไม่ก็ยาอื่นๆ ในกลุ่มนี้ช่วย

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์ เรา

@ potent (adj.) = ซึ่งมีอำนาจ มีความสามารถ

@ impotent (adj.) = ซึ่งไม่มีอำนาจ ไม่มีความสามารถ (im- = ไม่)

...

@ impotence (n.) = ความไม่มีอำนาจ ไม่มีความสามารถ ในที่นี้หมายถึงนกเขาไม่ขัน

@ erective (adj.) = ซึ่งตั้งตรงได้ แข็งได้ ตั้งชันได้

...

@ function (n.) = หน้าที่ บทบาท การทำงาน

@ dysfunction (n.) = การเสียหน้าที่ บทบาท การทำงาน (dys- = เสีย เสื่อม)

...

@ erectile dysfunction / ED (n.) = โรคนกเขาไม่ขัน อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

...

> [ Twitter ]

ที่มา

 • Thank [ Reuters ] from Circulation.
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 16 มีนาคม 2553.
 • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.